Hướng dẫn thi công ngói lợp lấy sáng 22 viên/m

Hướng dẫn thi công ngói lợp lấy sáng 22 viên/m

Bạn đang tìm hiểu về kích thước ngói lợp lấy sáng 22 viên/m? Bạn không biết loại ngói này sử dụng như thế nào? Gia chủ lựa chọn những loại gạch như thế nào để đảm bảo chất lượng và giá hợp lý? Địa chỉ nào uy tín về sản phẩm gạch dành cho xây dựng tốt? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Hướng dẫn thi công ngói lợp lấy sáng 22 viên/m
Hướng dẫn thi công ngói lợp lấy sáng 22 viên/m

Ngói lợp lấy sáng 22 viên/m là vật liệu thi công đặc biệt được sử dụng để lợp mái thay cho ngói thông thường, nhằm cung cấp ánh sáng tự nhiên cho không gian. Để có được ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà của mình, việc thiết kế không gian và lựa chọn vật liệu là yếu tố vô cùng quan trọng. Cũng như lợp ngói sóng bình thường, ngói sóng lấy sáng có kích thước cũng như hình dáng giống ngói lợp lấy sáng 22 viên/m. Ngói lợp lấy sáng 22 viên/m được sử dụng nhiều trong các công trình nhà ở, khu công nghiệp, giúp lấy ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Hướng dẫn thi công ngói lợp lấy sáng 22 viên/m
Hướng dẫn thi công ngói lợp lấy sáng 22 viên/m
Nhiều công trình sử dụng ngói làm vật liệu lợp mái như nhà ở, quán cafe… mang đến không gian gần gũi, quen thuộc đồng thời tăng cường khả năng chống nóng với giá trị thẩm mỹ cao. Các loại ngói được cải tiến đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và chất liệu. Ngói lợp lấy sáng 22 viên/m lấy sáng là xu hướng vật liệu được sử dụng cho nhiều công trình.
Đặc điểm ngói lợp lấy sáng 22 viên/m đặc biệt, mang đến tính ứng dụng cao cho nhà ở. Với đặc tính xuyên sáng, ngói lợp lấy sáng 22 viên/m sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho phong cách kiến trúc nhà hiện đại Tuy nhiên, có nhiều vấn đề về lựa chọn ngói, thi công mà gia chủ cần tuân thủ để mái ngói lợp lấy sáng 22 viên/m hoàn hảo cho công trình.

1. Mục đích

Hướng dẫn này qui định cách lợp ngói lợp lấy sáng 22 viên/m nhằm đảm bảo viên ngói lợp đúng yêu cầu thiết kế như chống mưa, nắng, gió, tính thẩm mỹ và tiết kiệm thời trong quá trình lợp ngói.

2. Phạm vi áp dụng:

Hướng dẫn này áp dụng cho tất cả các loại mái nhà.

3. Thông số sản phẩm ngói 22.

3.1 Hình ảnh viên ngói 22, Hình ảnh mái lợp minh họa:

4.2/ Các thông số mái lợp.

 • Góc nghiêng mái: α = 300 ÷ 70 o
  Khoảng cách mè (lito) trên cách đỉnh nóc: f = 10 ÷ 50 mm;
  Bước lợp: L = 267 ± 1 mm;
  Bước lợp cuối dao động: L1 = 200 – 215mm.

5/ Cách lợp ngói:

 • 1. Ngói lợp từ dưới lên, từ đầu hồi vào, từ bên trái qua bên phải, các viên ngói khít nhau, mấu ngói bám vào thanh mè. Ngói lợp thẳng hàng, phẳng theo độ dốc mái, đầu viên ngói nằm trênđường thẳng. Đầu hồi mỗi dãy lợp ngói demi được cắt từ viên nguyên.
 • 2. Cứ 10 viên ngói theo chiều ngang, kiểm tra đầu trên và đầu dưới không lệch quá 2 mm, hiệu
  chỉnh khe hở lợp sao cho viên ngói không bị lệch so với mè (không bị rẽ quạt). Cứ 10 hàng ngói thì kiểm tra mức độ thẳng hàng.
 • 3. Ngói được bắt vít liên kết với mè (lito), vít có đường kính 4mm và chiều dài 40 mm
  (M4x40), có đệm làm kín ở đầu vít và phù hợp với vật liệu làm mè. Không bắt vít quá chặt, để tránh làm vỡ ngói hoặc đuôi ngói vênh lên tạo khe hở khi lợp, lúc mưa gió sẽ bị tạt nước.
Hướng dẫn thi công ngói lợp lấy sáng 22 viên/m
Hướng dẫn thi công ngói lợp lấy sáng 22 viên/m

Bắt vít lực vừa đủ sao cho khi lợp các viên ngói song song ôm sát nhau. Theo hàng ngang 03 – 05 viên bắt vít 1 viên, theo hàng dọc cứ 02 – 03 viên bắt 1 viên. Số lượng ngói bắt vít nhiều hay ít phụ thuộc vào thời tiết vùng và độ dốc mái. Khu vực thường có gió bão hoặc có mái dốc ≥ 45o thì số lượng vít bắt nhiều hơn. Nên bắt vít xen kẻ cho hàng ngói chân, vị trí ngói rìa, vị trí khe để gió không thổi tốc ngói.

Bảo trì và vệ sinh ngói lấy sáng.

 • Cần bảo trì và vệ sinh ngói lợp lấy sáng theo thời gian, nhằm loại bỏ bụi bám trên bề mặt. Có thể sử dụng miếng vải, bọt biển với xà phòng pha loẵng rồi sau đó lau lại bằng nước sạch.
 • Không được sửu dụng bất kỳ chất tẩy rửa hay hóa chất để lau ngói lấy sáng.